Các loại thực phẩm tăng đề kháng phòng dịch bệnh

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến còn nhiều phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh từng ngày khiến mọi người dân thêm phần hoang mang, lo lắng. Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y Tế như đeo khẩu trang, tránh tụ tập nơi đông người, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn,... thì việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cũng là một trong những “vũ khí” hữu hiệu nhất để chống lại dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe từ trong ra ngoài cho cả gia đình. Vậy hãy cùng Cầu Bình An tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm có công dụng nâng cao hệ miễn dịch qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn gì để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể?

Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp cơ thể chúng ta trở nên khỏe mạnh hơn. Bạn hãy luôn nhớ rằng, mỗi bữa ăn cần phải có đủ các nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất bột, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất. Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần phải ăn nhiều hoa quả và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm vừa nâng cao sức đề kháng, vừa có tác dụng phòng bệnh hiệu quả.

Bổ sung các loại Vitamin thiết yếu

Theo bác sĩ Lê Quốc Hùng – Trưởng khoa Nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Để tăng cường sức đề kháng người dân cần bổ sung đủ vitamin D, A và C. Theo đó, bổ sung vitamin A bằng cách uống vitamin A theo định kỳ, hoặc ăn thêm cà rốt, bí đỏ, cà rốt. Đối với vitamin C có nhiều trong rau, củ, quả, đặc biệt là những loại quả như ổi, cam, kiwi,.. Bổ sung vitamin D từ việc phơi nắng hoặc từ thuốc theo yêu cầu. Ngoài ra, hiện nay người dân nên có chế độ ăn, ngủ sao cho hợp lý, bổ sung đầy đủ nước”. 

Một số loại trái cây và thực phẩm cung cấp các loại vitamin thiết yếu phải kể đến như là: Trái cây họ cam, quýt; đu đủ, kiwi, cải bina, súp lơ xanh, ớt chuông, khoai lang,...

Bổ sung dinh dưỡng từ các loại hạt

Việc bổ sung kẽm là điều cần thiết bởi nhờ khoáng chất này mà hệ miễn dịch được tăng cường, nhanh chóng đẩy lùi virus gây bệnh. Hạt bí ngô là nguồn thực phẩm chứa lượng kẽm dồi dào, ngoài ra có thể ăn thêm hạt hướng dương, chứa nhiều vitamin E, tăng cường hệ miễn dịch rất tốt.

Khi nói đến việc ngăn ngừa và phòng chống cảm lạnh, việc bổ sung vitamin E cũng là cần thiết. Vitamin E là loại vitamin tan trong dầu. Nó cần một lượng chất béo thì cơ thể mới hấp thu được vitamin E.

Tuy vậy, nên hạn chế trẻ nhỏ ăn các loại hạt bởi trẻ thường rất dễ hóc gây nguy hiểm. Thay vào đó, hãy bổ sung các chất kẽm, vitamin E cho trẻ bằng cách cho trẻ uống bột ngũ cốc dinh dưỡng để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Các loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ

Vì nhiều loại virus chẳng hạn như Covid19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, nên việc ăn nghệ, gừng thường xuyên là biện pháp giúp bạn giảm bớt các triệu chứng trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, thực phẩm dễ tìm trong gian bếp là tỏi, chứa nhiều allicin – hợp chất chống lại các tác nhân gây bệnh, không chỉ tiêu diệt virus mà còn giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật khác.

Khi nấu các món ăn có chứa các loại gia vị này vừa tăng cường đề kháng vừa giúp món ăn thơm ngon hơn. Tuy nhiên, khi nấu thì các dưỡng chất từ trong thực phẩm cũng bị loại bỏ nhiều, chính vì vậy cách tốt nhất để bổ sung kháng sinh tự nhiên – allicin đó là sử dụng tinh dầu tỏi nguyên chất Cầu Bình An.

Bột yến mạch và sữa chua hoặc men vi sinh

Cũng như các loại ngũ cốc khác, bột yến mạch chứa vitamin E dồi dào, đồng thời chứa polyphenol – chất chống oxy hóa rất tốt cho hệ miễn dịch.

Để cơ thể có sức đề kháng tốt, việc quan trọng nhất mà nhiều người thường bỏ qua đó là hệ tiêu hóa khỏe, hấp thu tốt. Vậy nên, các loại thực phẩmbảo vệ đường ruột đó là thì thực phẩm lên men, điển hình là sữa chua và men vi sinh, đặc biệt là men sống Hồng Yến - một gợi ý lý tưởng. Trong những thực phẩm này chứa men vi sinh có lợi, thúc đẩy các kháng khuẩn trong cơ thể và canxi, vitamin D, kali, các loại protein tốt cho sức khỏe. 

Ngoài những thực phẩm như bài viết đã nêu thì chúng ta còn phải bổ sung các nhóm dinh dưỡng khác một cách hợp lý và cân bằng. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp cho bạn và gia đình có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng thật khoa học, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, vượt qua đại dịch một cách an toàn nhé!

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!