Mẹ bầu sinh thường dễ dàng hơn nhờ 6 loại thực phẩm này!

Chế độ dinh dưỡng trong quá trình mang thai rất quan trọng bởi nó là nền tảng để thai nhi phát triển toàn diện. Các loại thực phẩm tốt cho bà bầu đóng vai trò to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé, quyết định phần lớn sự phát triển về cả thể chất lần trí tuệ cho thai nhi.

Bên cạnh đó, thực phẩm hằng ngày cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh đẻ. Đối với nhiều bà mẹ mang thai lần đầu, chưa có kinh nghiệm và kiến thức đầy đủ về vấn đề này thường rất lo lắng và hoang mang. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về các phương pháp giúp cho mẹ sinh thường diễn ra nhẹ nhàng, dễ dàng hơn luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bà mẹ mang bầu.

Vậy hãy cùng Cầu Bình An tìm hiểu rõ hơn về những loại thực phẩm hỗ trợ mẹ bầu sinh dễ dàng và ít đau hơn ở bài viết dưới đây nhé!

  1. Mè đen/ Vừng đen

Trong mè/vừng đen có chứa dầu, protein, nhiều vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh đẻ của mẹ bầu được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn. Ngoài ra, chè vừng đen nấu cùng bột sắn và đường phèn cực kì bổ dưỡng cho bà bầu, giúp bổ máu, giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da, đẹp tóc,... Vào cuối thai kì, tăng cường món ăn từ vừng đen có giúp mẹ sinh thường thuận lợi hơn, dễ dàng hơn.

Ngay từ tuần thứ 33, 34 các mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây, và đường phèn để ăn mỗi ngày 1 lần sẽ có tác dụng rất tốt trong việc giúp mẹ bầu sinh thường nhanh chóng. Đã có rất nhiều mẹ bầu duy trì thói quen ăn chè vừng đen từ tuần thứ 32, 33 của thai kỳ đến tận lúc sinh và đã sinh thường nhanh hơn rất nhiều mẹ bầu khác đấy.

  1. Rau lang / Rau khoai

Rau khoai lang có vị ngọt, tính mát, nhiều chất xơ lại chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với mẹ bầu. Bên cạnh đó, vào tháng cuối thai kì (khoảng tuần thứ 35), ăn rau lang luộc/nấu canh thường xuyên đến khi đau bụng đẻ sẽ giúp rút ngắn thời gian lâm bồn vì nó giúp cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm đau các cơn đau đáng kể giúp quá trình sinh nở được suôn sẻ. Mẹ bầu cũng có thể ăn rau lang ngay sau sinh để có nhiều sữa cho bé bú hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên quá "lạm dụng" món rau này dù trong bất cứ giai đoạn nào vì có thể gây tiêu chảy.

 

Từ lâu, rau khoai lang đã được rất nhiều mẹ bầu lựa chọn để ăn trong suốt thời gian mang thai. Vì vậy, việc ăn khoai lang đều đặn, ít nhất 2-3 bữa/ 1 tuần sẽ giúp mẹ bầu hạn chế được chứng táo bón thường gặp trong suốt thai kỳ.

Với loại rau này, mẹ bầu có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau như luộc, xào, nấu canh,… rất ngon miệng và dễ ăn. Bạn nên ăn ngọn rau khoai lang còn non, được hái vào buổi sáng cho đảm bảo độ ngon ngọt cũng như dưỡng chất có trong loại thực phẩm này nhé.

  1. Thơm/dứa

Đây là loại trái cây được các bác sĩ khuyến cáo bà bầu nên tránh xa, đặc biệt là trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ. Thơm/dứa là loại quả chứa nhiều bromelain - 1 loại enzyme gây co thắt và làm mềm cổ tử cung, ảnh hưởng đến độ an toàn của thai nhi.

Tuy nhiên, vào những ngày sắp "vỡ chum", dứa lại là loại quả rất tốt cho bà bầu để quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Kể từ tuần 38 của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn dứa và uống nước ép dứa nguyên chất (Lưu ý: gọt vỏ và loại bỏ hết mắt dứa để tránh ngộ độc). Nhưng nên ăn với hàm lượng vừa phải vì có thể gây tiêu chảy. Đặc biệt với những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày thì tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp này.

  1. Cà tím

Đây cũng là bài thuốc hỗ trợ sinh sản theo kinh nghiệm dân gian. Theo đó, mẹ bầu thường xuyên ăn cà tím vào tháng cuối của thai kì sẽ giúp cổ tử cung co giãn tốt hơn, hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng và dễ dàng.

  1. Rau húng quế

Rau húng quế rất giàu chất sắt có tác dụng thúc đẩy hàm lượng hemoglobin và tăng lượng tế bào hồng cầu, cung cấp vitamin K giúp đông máu và ngăn ngừa nguy cơ mất máu. Nhờ đó, húng quế giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu ở mẹ, cung cấp năng lượng cần thiết. Theo kinh nghiệm dân gian, để việc sinh thường dễ dàng hơn thì vào thai kỳ cuối, mỗi tháng mẹ bầu nên uống 1 - 2 cốc nước ép rau húng quế.

Cách làm như sau: Dùng 1 nắm ngọn húng quế tươi, ngâm rửa thật sạch (nếu nhà trồng được là tốt nhất), sau đó để ráo nước rồi đem xay/giã nát, vắt lấy nước cốt rồi thêm nước đun sôi để nguội cùng chút đường phèn vào cho dễ uống.

  1. Lá tía tô

Mặc dù đây là kinh nghiệm dân gian, tuy nhiên thực tế rất nhiều mẹ bầu đã áp dụng và mang lại kết quả rất tốt, việc uống nước tía tô giúp mẹ bầu sinh thường nhanh hơn vô cùng hiệu quả, nhiều mẹ bầu chỉ chuyển dạ trong vòng 1 - 2 tiếng đồng hồ là bé yêu đã chào đời rồi đấy nhé.

Lưu ý: Trên đây là những mẹo giúp mẹ bầu vượt qua quá trình sinh nở dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các mẹ cần đảm bảo sử dụng đúng cách, đảm bảo vệ sinh và không quá lạm dụng vì có thể gây phản tác dụng. Đặc biệt, những "bài thuốc" này chỉ nên sử dụng vào những tuần cuối của thai kì. Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, khoa học, luyện tập đúng cách để nâng cao sức khỏe, giữ tinh thần thoải mái nhất có thể để vượt cạn dễ dàng hơn nhé!

Bên cạnh những loại thực phẩm có tác dụng tốt cho mẹ bầu trước khi “vỡ chum”, các mẹ còn phải thường xuyên vận động nhẹ và kết hợp nhiều phương pháp khác nhau như thể dục, vận động nhẹ nhàng, luyện tập đúng cách để nâng cao sức khỏe, luôn giữ tinh thần ổn định, thoải mái để có thể vượt cạn dễ dàng hơn.

Hy vọng rằng, bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các mẹ bầu khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Xin cảm ơn!